รีวิวหนัง INSTRUDER อย่าให้ ยูจิน เข้าบ้าน : แน่ใจหรือว่าเธอเป็นตัวจริง?

เรื่องราวของหนังเล่าถึง ครอบครัวของชาวเกาหลี ครอบครัวหนึ่ง ที่ได้สูญเสียลูกสาวคนเล็กของบ้าน “ยูจิน” ไปกว่า 25 ปี โดยที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนเลยว่า วันนึงเธอจะกลับมาอีกครั้ง ถึงแม้ว่าการกลับมาของเธอจะเปรียบเสมือนว่าครอบครัวได้รับสีสันและความสุขเข้ามาเติมเต็ม บ้านเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะก็ตาม แต่สำหรับ “ซอจิน” สถาปนิกหนุ่มผู้เป็นพี่ชายรู้สึกถึงความไม่น่าเชื่อใจ และรู้สึกเหมือนกับว่า คนที่กลับมานั้นไม่ใช่น้องสาวที่แท้จริงของเขา

พล็อตเรื่องของหนังสามารถดึงดูดผู้ชมได้พอสมควร จนทำให้หนังเรื่องนี้ขึ้นแท่น หนังที่เปิดตัวเป็นอันดับ 1 ของเกาหลีใต้ แม้ชมแล้วจะรู้สึกว่ายังไม่สุด เนื่องจากการสรุปปมของเรื่องที่ยังคงคลุมเครือไปบ้าง แต่โดยรวมถือว่าหนังทำออกมาได้ดีพอสมควร ที่ไม่กล่าวชมไม่ได้เลยน่าจะเป็นฝีมือการแสดงของนักแสดงในตำนานวงการภาพยนตร์ของเกาหลีใต้อย่าง “ซงจีฮโย” ที่ถ่ายทอดความน่าสะพรึงของตัวละครได้ดี ร่วมกับบทที่ค่อนข้างส่งเสริมให้เธอสามารถวาดลวดลายได้อย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกัน “คิมมูยอล” ที่ต้องแบกรับการถ่ายทอดอารมณ์แบบหนักหน่วง ด้วยบทบาทของตัวละครที่ต้องต่อสู้กับโรคทางจิตด้วยแล้วนั้น งานนี้ก็มีปาดเหงื่อกันบ้าง อีกทั้งด้วยตัวของซอจินเองเป็นคนที่น่าเหนื่อยใจกับการกระทำของเขาอยู่บ้าง อาจทำให้เรารู้สึกเบื่อกับการเอาใจช่วย เพราะไม่ว่าจะทำอย่างไรตัวหนังก็ดูจะเข้าข้างตัวร้ายอย่างน้องสาว ? ไปเสียหมด แต่มองจากภาพการแสดงที่เห็นถือว่าเขาทำได้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง

แม้ว่าพล็อตเรื่องที่ผู้กำกับและผู้เขียนบทมือใหม่ไฟแรง อย่าง “ซนวอนพยอง” ได้สรรสร้างขึ้นจะน่าสนใจแต่ตัวหนังยังพบช่องโหว่จำนวนมาก ผู้ชมสามารถเดาแนวทางของเส้นเรื่องได้ง่าย และตัวหนังไม่ได้หวือหวา จนสร้างความประทับใจขนาดที่หลายคนคาดหวัง แต่ด้วยความบันเทิง และน่าติดตามก็ยังไม่ทำให้คะแนนความน่าดูของตัวหนังลดลงเลย ใครเป็นสายหนังระทึกขวัญ ลึกลับ ชื่นชอบ การวิเคราะห์ตัวละคร แล้วล่ะก็ บอกเลยพลาดไม่ได้ นอกจากนั้นแล้วจุดสำคัญที่หลายคนอาจมองข้ามไปน่าจะเป็นข้อคิดเตือนใจที่ได้จากหนังมากกว่า เพราะ “ความน่าเชื่อถือ” “ความปลอดภัย” ยังคงเป็นสิ่งที่พวกเราควรพึงระลึกเอาไว้อยู่ตลอดมิฉะนั้นแล้ว หายนะอาจมาเยือนครอบครัวและคนที่เรารัก ดังเช่นที่ครองครัวนี้ต้องเผชิญก็เป็นได้