กาแฟเครื่องดื่มยอดนิยมตลอดกาล ที่มาพร้อมความขม

หากจะพูดถึงหนึ่งในเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยม โดยเฉพาะพนักงานเงินเดือนที่แทบทุกคนจะต้องดื่มตอนเช้าแล้วล่ะก็ คงจะหนีไม่พ้นกาแฟ เครื่องดื่มที่จะช่วยให้เรารู้สึกกระปรี้กระเป่า และมีแรงในการทำงานตลอดทั้งวัน บางท่านหากไม่ได้ดื่มกาแฟในตอนเช้า อาจจะทำให้หงุดหงิดทั้งวันเลยก็ได้ กาแฟแต่ละสายพันธุ์ แต่ละวิธีการผลิตนั้นก็มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราจึงควรทำความรู้จักเครื่องดื่มที่เราดื่มกันทุกเช้าห้ากขึ้นนั่นเอง

เดี๋ยวเปรี้ยว เดี๋ยวขม ทำความเข้าใจเมล็ดกาแฟง่ายๆ แต่ละสายพันธุ์

รสชาติกาแฟ นั้นแตกต่างกันด้วยสายพันธุ์และวิธีการผลิต อย่างเช่นการคั่ว หากคั่วอ่อน กาแฟจะมีความเปรี้ยวมากแต่ขมน้อย คั่วปานกลางกาแฟจะเปรี้ยวน้อยลงและขมมากขึ้น หากคั่วเข้มจะไม่เปรี้ยวเลยและขมมาก และอย่างสุดท้ายคือคั่วไหม้ จะทำให้กาแฟไม่มีความเปรี้ยว เหลือแต่ความขมไหม้ซึ่งไม่เป็นที่นิยมและถือเป็นกาแฟด้อยคุณภาพ หลักๆ แล้วผู้คนจะนิยมบริโภคกาแฟอยู่ 4 สายพันธุ์ ประกอบด้วย

กาแฟอาราบิก้า ซึ่งจะมีความกลมกล่อม กลิ่นหอม รสชาติจะนุ่มลึก ดังนั้นมันจึงเป็นที่นิยมมากที่สุด แต่วิธีการปลูกและดูแลรักษานั้นค่อนข้างยากกว่าจะได้เมล็ดที่มีคุณภาพออกมา นิยมปลูกกันบนที่สูงเนื่องจากชอบอากาศหนาวเช่นบนดอย คาเฟอีน ที่ได้จะไม่สูงมาก

กาแฟโรบัสต้า เป็นกาแฟที่มีความเข้มข้นสูงทั้งรสชาติและคาเฟอีนและมีความออกฝาดนิดๆ นิยมนำไปทำเป็นกาแฟสำเร็จรูป ปลูกง่าย แข็งแรง ทนต่อโรค ให้ผลผลิตดี ชอบอากาศร้อนชื้น ดังนั้นในประเทศไทยจึงนิยมปลูกแถวภาคใต้

กาแฟเอ็กเซลซ่า เป็นกาแฟที่เมล็ดและรสชาติมีความใกล้เคียงกับโรบัสต้าค่อนข้างมาก แต่ในประเทศไทยนั้นไม่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเท่ากับโรบัสต้า เอ็กเซลซ่านั้นเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนแถบแอฟริกันมากกว่า รสชาติของมันจะมีความขมและเข้มข้นมาก นอกจากนี้ยังปลูกง่าย ดูแลง่าย สามารถทนอากาศแล้งและโรคภัยได้ดี และยังให้ผลผลิตที่สูงอีกด้วย หากเมล็ดแก่ก็จะมีความกลมกล่อมและกลิ่นหอมคล้ายอาราบิก้าด้วย

กาแฟลิเบอริก้า ที่นิยมปลูกในแถบไลบีเรีย รสชาติจะมีความคล้ายกับ อาราบิก้า แต่จะมีรสสัมผัสของผลไม้ที่เปรี้ยวอมหวานมากกว่า และยังทนทานต่อโรคต้นไม้ได้ดีกว่าอีกด้วย เป็นที่นิยมในแถบสแกนดิเนเวีย โดยมักจะนำไปผสมกับ กาแฟอื่นๆ เพื่อเสริมรสชาติให้เข้มข้นมากขึ้น แต่คุณภาพจะถือว่าต่ำกว่าสายพันธุ์อื่น

กาแฟเครื่องดื่มรสชาติขมผู้เป็นมิตรแท้ของคนนอนดึก

เนื่องจาก คาเฟอีนในกาแฟ นั้นส่งผลให้ผู้ดื่มรู้สึกตื่นตัว มันจึงเป็นที่นิยมดื่มสำหรับผู้ที่ต้องทำงานแต่เช้าหรือต้องทำงานดึกดื่น แต่คาเฟอีนนั้นก็สามารถทำลายสุขภาพได้เช่นกันหากดื่มในปริมาณที่มากเกินไป ดังนั้นแม้จะรักใน รสชาติของกาแฟ มากแค่ไหนก็ควรดื่มไม่เกินวันละ 3-4 แก้วเท่านั้น